Trung tam english phukiensinnhat with tim hiểu kanji JES learning kanji chia sẽ efc hoc lam toi qua tieng anh and chia se kiên thức từ vựng anh văn áo thun đồng phục Atlan english ngữ pháp Hãy cho trí tưởng tượng của trẻ bay cao, và thỏa sức ước mơ, tin tưởng vào những điều kỳ diệu từ thế giới hoạt hình Disney. Những mẫu thiết kế sinh cho bé với chuyên sỉ túi xách thiết kế độc đáo và cực kỳ dễ thương này sẽ khiến trẻ nhỏ thích mê trong ngày sinh nhật. mừng ngày sinh nhật công ty hưng thịnh từ vụng và công ty bất động sản uy tín sinh nhật hợp tác kinh doanh

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Lễ gia tiên trong ngày cưới là một trong những nghi thức đã có từ rất lâu đời và vẫn được giữ vững, phát huy đến ngày nay trong các lễ cưới hỏi. Tùy theo tập quán, phong tục khác nhau của từng vùng miền mà bàn thờ lễ gia tiên của lễ cưới hỏi cũng có sự khác nhau.

Vậy làm sao để trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới đúng cách? Hãy cùng Top10tphcm tìm hiểu qua bài viết sau nhé!


Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng và là nơi diễn ra nghi thức dâng hương, cần được bày trí một cách cẩn thận để thể hiện được lòng thành kính và sự trang trọng của con cháu dành cho ông bà, tổ tiên, cầu mong được tổ tiên chứng giám việc hôn sự, cũng như ban phước lành để có một sự khởi đầu may mắn.

Trong ngày cưới, tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà cách trang trí bàn thờ đám hỏi khác nhau, nhưng một điều kiêng kỵ là tránh những sai sót không đáng có và bày biện bàn thờ một cách sơ sài.

Việc bày trí bàn thờ cũng tùy thuộc vào nét văn hóa và phong tục của từng vùng miền. Nhưng tóm lại, bàn thờ gia tiên trong ngày cưới thường được lau dọn gọn gàng, sạch sẽ, có đầy đủ đồ trang trí bày biện đẹp mắt và mâm cỗ cúng gia tiên, để ngày cưới thêm phần trang trọng nhưng phải có đủ bát nhang, lư đồng, rượu, trà, nhang thơm,…


Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở miền Bắc

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở miền bắc

Ở miền Bắc thì bàn thờ trong lễ gia tiên thường là bàn thờ chính của gia đình, được dọn dẹp sạch sẽ trước buổi lễ, có thể trang trí thêm những câu đối, dòng chữ có ý nghĩa và phủ thêm vải đỏ.

Trên bàn thờ cũng phải có một mâm trái cây trưng bàn thờ ngày cưới được kết thành hình long phụng giúp tăng thêm phần long trọng, có hoa tươi trang trí ở hai bên bàn thờ, thường dùng hoa lay ơn, một đĩa xôi gấc đỏ và một con gà luộc.

Ngoài ra, khi nhà trai đã rước được cô dâu về nhà, thường sẽ mang một mâm lại quả (là một phần mâm quả của tráp xin dâu) và không có rượu, trầu cau, về sẽ được thắp hương trên bàn thờ.


Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở miền Trung

Lễ cưới hỏi của người miền Trung được chuẩn bị rất cẩn thận và chu đáo nhưng thường đơn giản hơn. Thông thường, trang trí bàn gia tiên đơn giản nhất sẽ có đầy đủ rượu trà, trầu cau, nến tơ hồng, và bánh phu thê là thứ không thể thiếu.

Nhà trai nếu khá giả thì sẽ có thêm bánh dẻo và mâm cỗ trên mâm lễ chứ không cúng heo quay như ở nhiều nơi khác.


Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở miền Nam

Lễ cưới là một dịp vô cùng trọng đại với người miền Nam, và yếu tố lễ nghi luôn được đặt lên hàng đầu. Thường thì bàn thờ gia tiên sẽ được treo chữ hỷ, câu đối và phông đỏ, cặp lư đồng đã được đánh bóng kỹ càng từ trước đó, cắm hoa để bàn gia tiên cùng cặp mâm quả hình long phụng được kết tỉ mỉ.

Trên bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi cũng có thể để ảnh ông bà, tổ tiên, hoặc để trống. Và một trong những vật không thể thiếu trong ngày lễ trọng đại này là cặp đèn cầy được khắc hình long phụng lớn.

Nhà trai sẽ chuẩn bị cặp đèn cầy này để đặt trong mâm tráp đem qua nhà gái, nhà gái cũng sẽ chuẩn bị một cặp chân nến, sau đó thắp nến trên bàn thờ tổ tiên vào ngày đón dâu.

Thông thường, cây đèn cầy của những người theo đạo Phật, hoặc không theo đạo là đèn cầy màu đỏ có khắc hình long phụng, còn đèn cầy của người theo đạo Thiên Chúa thường có màu hồng.

Xã hội ngày càng phát triển thì những nghi thức cưới hỏi cũng được đơn giản hóa đi rất nhiều. Tuy nhiên, những nghi lễ gia tiên là phần không thể thiếu và tiếp tục được duy trì. Nghi lễ này ngoài thể hiện sự kính trọng cội nguồn, tổ tiên thì nó còn góp phần giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943421177